Đồng hồ đo áp suất: Toàn tập các loại đồng hồ đo áp suất tại Việt Nam

Đồng hồ đo áp suất được ứng dụng rất nhiều trong đời sống xã hội, nhưng không phải ai cũng biết đồng hồ đo áp suất là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất. Các loại đồng hồ đo áp suất, những thương hiệu đồng hồ đo áp suất thịnh hành nhất Việt Nam và kinh nghiệm mua đồng hồ đo áp suất chất lượng, giá rẻ, chính hãng.

Đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất là một thiết bị dùng để đo và hiển thị áp suất của một chất lỏng hoặc khí. Áp suất là lực đối diện với diện tích đơn vị, và nó thường được đo bằng các đơn vị như psi (pound per square inch), bar, pascal (Pa), kilopascal (kPa) và nhiều đơn vị khác.

Đồng hồ đo áp suất thường bao gồm một mặt đồng hồ hoặc màn hình số để hiển thị giá trị áp suất và một cơ cấu đo bên trong để chuyển đổi áp suất thành chuyển động hoặc tín hiệu điện tử. Các loại đồng hồ đo áp suất phổ biến bao gồm đồng hồ đo áp suất cơ học và đồng hồ đo áp suất điện tử.

Các ứng dụng của đồng hồ đo áp suất rất đa dạng, từ việc sử dụng trong công nghiệp để theo dõi áp suất trong hệ thống, đo áp suất của lốp xe, đo áp suất trong các hệ thống cấp nước và nhiều ứng dụng khác nhau. Điều này giúp đảm bảo an toàn và hiệu suất của các thiết bị và quy trình sử dụng áp suất.

dong-ho-ap-suat-la-gi

Có thể bạn thấy khó hiểu khi nghe các định nghĩa, khái niệm về đồng hồ đo áp lực. Chúng tôi xin lấy một ví dụ đơn giản về ứng dụng đồng hồ đo lực trong cuộc sống, đó là bơm lốp xe đạp, xe máy hay ô tô. Trên mỗi thiết bị bơm luôn được gắn một đồng hồ đo áp suất để biết được đã bơm bao nhiêu kilogam hơi cho lốp xe. Nếu không có đồ hồ đo áp, người thợ dù có kinh nghiệm cũng dễ mắc sai lầm, bơm lốp quá căng gây nổ làm hỏng lốp xe, thậm chí gây tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Thông số cơ bản của đồng hồ đo áp suất

Vỏ đồng hồ (Case đồng hồ)

Được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như nhựa, vỏ thép đen, vỏ thép, vỏ inox.

Mặt hiển thị thông số đo đồng hồ

Cái này quan trọng lắm nhé vì liên quan đến hiển thị dễ nhìn hay không dễ nhìn, độ bền theo thời gian sử dụng và sự an toàn. Mặt thường được làm bằng nhựa hoặc kính.

Kích thước mặt đồng hồ

Có nhiều loại kích thước khác nhau tùy vào các ứng dụng và vị trí người dùng cần. Kích thước mặt được tính bằng mm và những kích thước phổ biến hay dùng là 40mm, 50mm, 63mm, 100mm, 160mm, 200mm, 250mm.

Cấp chính xác của đồng hồ

Là thể hiện mức độ sai số cho phép của đồng hồ tính theo tỷ lệ % và thường có các mức 0,5%; 1%; 1,6%; 2,5% và đương nhiên sai số càng nhỏ thì đồng hồ càng đắt tiền.

Đơn vị tính được hiển thị trên đồng hồ

Có nhiều đơn vị tính khác nhau được hiển thị trên đồng hồ theo từng quốc gia vùng miền và ứng dụng. Những đơn vị phổ biến là Bar, Psi, kg/cm2, mbar, kPa, Mpa vv…

Chân kết nối

Đơn giản có 3 kiểu thôi đó là chân đứng, chân sau lưng chính tâm và chân sau lưng lệch tâm

Ren kết nối

Cái này nhiều loại và phức tạp theo chuẩn của từng quốc gia và cách tính của từng vùng nhưng tựu chung lại là chúng có thể quy đổi lẫn với nhau các bạn chịu khó tham khảo Bảng quy đổi nhé. Ví dụ ren ¼” Npt, ren ½” Npt, ren G1/2, G1/4, 3/8, 13mm, 17mm, 21mm vv…

Phân loại đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo cơ học Bourdon tube

Có cấu tạo là 1 ống cong rỗng nằm trong vỏ đồng hồ và sẽ giãn nở theo áp suất thực được bơm vào ống. Loại đồng hồ này được sử dụng rộng rãi do giá thành thấp.

Đồng hồ đo áp suất điện tử

Dễ dùng, độ chính xác cao, được nhiều người ưa chuộng nhưng kém phổ biến hơn do giá thành cao.

Đồng hồ đo áp suất màng

Được dùng nhiều trong lĩnh vực sinh hóa, thực phẩm. Màng mặt bích và màng nối ren. Chi tiết kết nối từng loại xem kỹ trong Catalogue cụ thể của Model.

phan-loai-dong-ho-do-ap-suat

Đồng hồ đo áp suất 3 kim

Dùng trong nhiều lĩnh vực liên quan đến hệ thống tự động hóa đóng ngắt theo mức đã được cài đặt, dùng cho các máy nén khí, máy bơm vv…Trong đồng hồ áp suất 3 kim, kim màu đen hiển thị giá trị áp suất thực tế của hệ thống.

Kim áp suất cao màu xanh hiển thị giá trị ngưỡng áp suất cao, khi áp suất thực tế vượt quá giá trị này thì tiếp điểm mở ra, tắt các bị đã kết nối sẵn (máy bơm, máy nén khí,…). Kim mức áp suất thấp màu đỏ hiển thị giá trị ngưỡng áp suất thấp, khi áp suất thực tế thấp hơn giá trị này thì tiếp điểm đóng lại, khởi động các bị đã kết nối sẵn (máy bơm, máy nén khí,…).

Đồng hồ đo áp suất thấp – Capsule

Dùng để đo áp thấp, giá trị thường nhỏ hơn 60kPa trong môi trường sạch không bụi bẩn. Dùng nhiều trong lĩnh vực dầu khí, nhiệt điện vv…

Đồng hồ áp suất chuẩn Master gauges hoặc Test gauges

Là dòng đồng hồ đo áp suất có độ sai số nhỏ tới 0,1%, thường dùng để kiểm tra các thiết bị hiệu chuẩn, dùng nhiều trong lĩnh vực hàng không, hàng hải, tàu ngầm vv …

Top 5 thương hiệu đồng hồ đo áp suất tốt nhất tại Việt Nam

Đồ hồ Wika của Đức

WIKA là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về các thiết bị đo áp suất và đo lường khác. Công ty WIKA được thành lập vào năm 1946 và có trụ sở tại Klingenberg, Đức. WIKA sản xuất và cung cấp một loạt các sản phẩm đo áp suất, bao gồm đồng hồ đo áp suất, bộ cảm biến áp suất, bộ chuyển đổi áp suất, và các thiết bị đo lường khác.

Đồng hồ đo áp suất của WIKA được thiết kế và sản xuất để đáp ứng các yêu cầu đa dạng của các ngành công nghiệp khác nhau như dầu khí, hóa chất, năng lượng, y tế, và công nghiệp tự động hóa. Các sản phẩm của WIKA thường được biết đến với chất lượng cao, độ tin cậy và độ chính xác trong việc đo áp suất.

WIKA cung cấp nhiều loại đồng hồ đo áp suất, bao gồm cả đồng hồ cơ học và điện tử, để phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Đồng hồ đo áp suất WIKA thường có thiết kế chắc chắn, dễ sử dụng và chính xác, là một lựa chọn phổ biến trong ngành công nghiệp và các hệ thống đo áp suất trên toàn thế giới.

TKH Industrial là nhà phân phối chính thức Đồng hồ Wika chính hãng tại thị trường Việt Nam với các dòng sản phẩm nổi bật dưới đây:

Đồng hồ ASCHROFT của Mỹ

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đo lường và kiểm soát áp lực, nhà phát minh Edward Ashcroft đã nghiên cứu và thiết kế các thành phần mới nhằm cải thiện sự an toàn hệ thống đo lường. Năm 1951 ông tham gia triển lãm ở London và đã gặp nhà phát minh người Pháp, Eugene Bourdon, người đang trưng bày phát minh đồng hồ đo áp suất được điều khiển bởi một ống cong kim loại được thiết kế để luôn luôn bị lệch dưới áp lực.

Edward Ashcroft đã rất ấn tượng với thiết kế máy đo áp suất này, và trong vòng một năm ông đã giành được quyền sở hữu bằng sáng chế để sản xuất máy đo “ống Bourdon” của Pháp tại Hoa Kỳ.

dong-ho-do-ap-suat-ASCHROFT

Năm 1852 ông thành lập Công ty Sản xuất Ashcroft tại Mỹ, chỉ số áp suất vượt trội về mặt công nghệ này được gọi đơn giản là “Máy đo Ashcroft”. Một phiên bản nâng cao của thiết kế cơ bản này vẫn được Ashcroft sản xuất ngày nay, cũng như gần như mọi nhà sản xuất đồng hồ đo áp suất khác.

Đồng hồ TE.MA.VASCONI của Ý

TE.MA là công ty của Ý, thành lập năm 1954 bở Angelo Vasconi. TE.MA được xem là một trong những công ty sản xuất đồng hồ đo áp suất đầu ngành. Các sản phẩm đồng hồ tiêu biểu.

dong-ho-do-ap-suat-TEMA-VASCONI

Đồng hồ WISE của Hàn Quốc

Công ty Wise của Hàn Quốc trải đã qua hơn 54 năm hình thành và phát triển, Wise luôn dẫn đầu trong lĩnh vực đo áp suất, nhiệt độ và khí đốt. Đồng hồ đo áp suất Wise được xuất khẩu đến những thị cực kỳ khó tính như châu Âu, châu Mỹ. Đồng hồ Wise đa dạng về chủng loại, kích thước, tính năng, khả năng ứng dụng, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng.

dong-ho-do-ap-suat-wise

Đồng hồ STIKO của Hà Lan

STIKO là một thương hiệu đến từ Hà Lan, được thành lập năm 1963 bởi A. Stiller và J.G. van der Nikol, hai kỹ sư làm việc trong một nhà máy sản xuất dụng cụ địa phương. Những người tiên phong trong việc thay thế nguyên liệu thủy ngân trong các thiết bị đo áp suất.

dong-ho-do-ap-suat-STIKO

Trải qua hơn 50 năm phát triển, STIKO đã có mặt ở trên 50 quốc gia. Vào giữ năm 2010, STIKO là một trong những nhà sản xuất nhiệt kế chất lượng cao lớn nhất thế giới và là chuyên gia trong lĩnh vực đồng hồ đo áp suất.

Kinh nghiệm mua đồng hồ đo áp suất

Thương hiệu và xuất xứ

Khi lựa chọn đồng hồ đo áp suất có xuất xứ từ Châu Âu, Mỹ, các thương hiệu như Wika, ASCHROFT bạn có thể yên tâm đến 99% về chất lượng (trừ khi bạn mua phải hàng nhái, hàng giả). Các thương hiệu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là một lựa chọn không tồi. Còn đối với các sản phẩm thương hiệu Trung Quốc, xếp vào phân khúc giá rẻ, khi các bạn lựa chọn đồng nghĩa với chấp nhận những rủi ro nhất định.

kinh-nghiem-chon-dong-ho-do-ap-suat

Độ chính xác theo yêu cầu sử dụng

Cái này quyết định giá thành của sản phẩm không nhỏ chút nào nhé. Độ chính xác càng cao thì giá càng cao đơn giản vậy thôi. Thế nên hãy biết mức chính xác đến đâu mình cần dùng.

Vật liệu dùng để sản xuất

Vật liệu giá rẻ nhất thường là vỏ sắt mặt nhựa và chân kết nối bằng đồng, vỏ inox chân đồng, rồi đến vỏ inox chân inox. Tùy vào môi trường làm việc mà các bạn chọn lựa vật liệu cho đúng và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật vừa mang lại độ bền dài lâu.

Kích thước mặt đồng hồ

Cái này thì đơn giản rồi, mặt càng to thì giá càng cao, thế nên xem xét không gian và yêu cầu sử dụng mà mua các bạn nhé. Một yếu tố không thể không nhắc tới là đơn vị tính khác nhau thì cũng cấu thành nên các mức giá khác nhau. Có những loại đo áp thấp hoặc kết nối màng thì giá mắc hơn hẳn vì vật liệu cấu tạo hoàn toàn khá.

Câu hỏi thường gặp về đồng hồ đo  áp suất

Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất là một thiết bị cơ học hoặc điện tử dùng để đo áp suất nội tại hoặc áp suất chân không. Đồng hồ đo áp suất được sử dụng để đo lường áp suất trong các ngành công nghiệp khác nhau, với các ứng dụng cụ thể như đo áp suất bồn, đường ống gas, đo áp suất lò hơi, đo áp suất bồn nước, bồn xăng dầu, đo áp suất thủy lực, chân không.

Đồng hồ đo áp suất tiếng Anh là gì?

Đồng hồ đo áp suất tiếng Anh là: Pressure gauge

Đơn vị đo áp suất là gì?

Đơn vị tiêu chuẩn đo áp suất là Pascal (Pa) tương đương 1 Newton trên mét vuông N/m2 hoặc kilopascal (kpa) trong đó 1kpa=1000pa, nhưng phổ biến là đơn vị Bar.

Mua đồng hồ đo áp suất ở đâu?

TKH Industrial – Singapore là đơn vị chính thức được ủy quyền phân phối đồng hồ đo áp suất Wika của Đức, bơm Haskel của Mỹ. Các bạn cũng có thể mua tại một số Công ty thủy lực khí nén đo lường là đại lý của TKH.

Nguyễn Tiến Thành – Đại diện miền Bắc

Địa chỉ: 106 Đầm Trấu, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0936.889066

Email: thanhtienhn@tkhind.com.vn

Các loại đồng hồ áp suất?

  • Đồng hồ đo cơ học Bourdon tube: Là loại truyền thống phổ biến, được sử dụng rộng rãi do giá thành rẻ, độ bên cao. Sử dụng ống Bourdon giãn nở theo áp lực tiếp nhận hiện thị ra mặt đồng hồ.
  • Đồng hồ đo áp suất điện tử: Là loại hiện đại, hiển thị bằng mặt điện tử, độ chính xác cao nhưng giá đắt, dùng hiệu chỉnh hoặc test thiết bị.
  • Đồng hồ đo áp suất màng: Diaphragm pressure gauges. Như loại truyền thống, khác là phần chân ren được kết nối thêm qua màng bảo vệ, dùng nhiều trong lĩnh vực thực phẩm, hóa chất để ngăn bẩn bảo vệ đồng hồ.
  • Đồng hồ đo áp suất thấp – Capsule gause. Được sử dụng đo áp thấp < 0,6bar, chỉ dùng để đo áp suất khí sạch, không dùng để đo chất lỏng hoặc khí bẩn.

Tags: đồng hồ đo áp suất, đồng hồ áp suất, đồng hồ đo áp suất mpa, đồng hồ đo áp suất psi, đồng hồ đo áp lực nước, đồng hồ đo áp suất nước, đồng hồ đo áp suất khí nén, đồng hồ đo áp suất dạng màng, đồng hồ đo áp suất chân không, đồng hồ áp suất chân không, đồng hồ đo áp suất màng, đồng hồ đo áp suất thủy lực, đồng hồ thử áp lực nước, báo giá đồng hồ đo áp lực, đồng hồ đo áp lực khí, đồng hồ đo áp suất khí nén điện tử

4.9/5 - (30 bình chọn)
0936889066
chat-active-icon